ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG SỮA

ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG SỮA

Khi trẻ mắc các bệnh lý về tủy răng sữa, nhiều phụ huynh chủ quan cho rằng việc điều trị là không cần thiết vì răng sữa chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn. Trên thực tế các bệnh lý về tủy răng sữa nếu không điều trị sớm sẽ tác động nhiều tới sức khỏe và sự phát triển sau này của trẻ.

 

GIỚI THIỆU CHUNG

Các bệnh lý về tủy răng hiện nay khá phổ biến ở trẻ em.

Các bệnh lý về tủy răng hiện nay khá phổ biến ở trẻ em.

Tủy răng là bộ phận trong cùng của răng, bao gồm 2 phần là buồng tủy và hệ thống ống tủy, đảm nhận chức năng dẫn truyền thần kinh và nuôi dưỡng răng.

 • Các bệnh lý về tủy răng hiện nay khá phổ biến ở trẻ em, chủ yếu do các nguyên nhân sau:
 • Sâu răng: sâu răng ở trẻ nếu không được điều trị sớm dẫn tới biến chứng sang tủy răng, vi khuẩn sâu răng sẽ tấn công vào tủy đi qua ống ngà được gọi là sâu ngà hoặc đi qua lỗ chân răng được gọi là bệnh nha chu.
 • Chấn thương: trẻ gặp phải các tổn thương gây hại đến răng như gãy răng, vỡ răng hoặc chảy máu chân răng.

VÌ SAO NÊN ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG SỮA?

Việc mất răng sữa có thể khiến các răng bên cạnh mọc xô lấn qua vị trí mất răng, cung hàm kém phát triển khiến sau này khi các răng vĩnh viễn mọc lên sẽ không đủ chỗ nên buộc phải mọc xiêu vẹo.

Việc mất răng sữa có thể khiến các răng bên cạnh mọc xô lấn qua vị trí mất răng, cung hàm kém phát triển khiến sau này khi các răng vĩnh viễn mọc lên sẽ không đủ chỗ nên buộc phải mọc xiêu vẹo.

Điều trị tủy răng sữa là một cách an toàn và hiệu quả để ngăn chặn tình trạng đau răng, bảo toàn răng bị sâu hoặc tổn thương cho trẻ. Tuy nhiên nhiều phụ huynh cho rằng việc điều trị tủy răng sữa ở trẻ là không cần thiết vì sau vài năm nữa răng sữa cũng sẽ rụng dần và được thay thế bởi răng vĩnh viễn.

Mặc dù thời gian tồn tại ngắn nhưng răng sữa cũng có chức năng tương tự như răng vĩnh viễn. Mất đi một chiếc răng, cho dù ở độ tuổi nào, thì cũng đều ảnh hưởng tới chức năng nhai, thẩm mỹ, phát âm. Trong quá trình phát triển của trẻ, răng sữa cũng đóng vai trò rất quan trọng. Việc mất răng sữa có thể khiến các răng bên cạnh mọc xô lấn qua vị trí mất răng, cung hàm kém phát triển khiến sau này khi các răng vĩnh viễn mọc lên sẽ không đủ chỗ nên buộc phải mọc xiêu vẹo, không đúng vị trí.

Từ những lý do nêu trên nhận thấy, dù là răng sữa nếu có khả năng bảo tồn vẫn tốt hơn việc bị mất răng.

QUY TRÌNH ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG SỮA

Tủy răng có chứa rất nhiều mạch máu và các dây thần kinh. Chính vì thế tủy răng có vấn đề thường được cảnh báo bằng dấu hiệu răng ê buốt và đau. Trong điều trị tủy răng sữa, trước tiên bác sĩ sẽ thăm khám để đánh giá tình trạng viêm tủy của bé từ đó đề xuất phương pháp  điều trị phù hợp nhất. Chụp X quang cũng có thể được thực hiện để xác nhận tình trạng tủy (tủy răng bị viêm hoặc bị chết tủy).

Trong điều trị tủy răng sữa, trước tiên bác sĩ sẽ thăm khám để đánh giá tình trạng viêm tủy của bé từ đó đề xuất phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Trong điều trị tủy răng sữa, trước tiên bác sĩ sẽ thăm khám để đánh giá tình trạng viêm tủy của bé từ đó đề xuất phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Các phương pháp điều trị tủy răng sữa ở trẻ em thường được áp dụng bao gồm:

 • Chụp tủy gián tiếp: được chỉ định cho các lỗ sâu lớn, sát buồng tủy, khi loại bỏ ngà mủn để lại một lớp ngà mỏng, nếu lấy hết sợ lộ tủy. Sau đó đặt chất diệt khuẩn và trám tạm lại răng qua lớp ngà mỏng này để ngăn ngừa không cho vi khuẩn xâm nhập từ ngoài vào. Vật liệu trám tạm sẽ được thay thế bằng vật liệu vĩnh viễn sau 10 – 12 tuần sau.
 • Chụp tủy trực tiếp: chỉ định cho các trường hợp tủy bị lộ nhưng không có lỗ sâu. Khác với chụp tủy gián tiếp, trong phương pháp này bác sĩ sẽ đặt trực tiếp vật liệu trám tạm lên vị trí tủy bị lộ.
 • Lấy tủy từng phần: chỉ định cho các trường hợp tủy bị lộ do sâu răng ở răng sữa, khi nhiễm khuẩn chỉ ở buồng tủy.  Quá trình bao gồm: lấy bỏ hoàn toàn mô tủy nhiễm khuẩn, sử dụng vật liệu che tủy thích hợp và trám kín răng sau khi điều trị. Bác sĩ sẽ đặt thuốc nhằm giữ ổn định cho phần mô tủy khỏe mạnh còn lại, ngăn chặn không cho mô đó bị nhiễm khuẩn. Điều này giúp cho mô tủy tiếp tục sống và răng thực hiện chức năng bình thường.
 • Lấy tủy toàn bộ: là toàn bộ mô tủy trong răng được lấy đi. Lỗ khoan mở tủy ở mặt nhai của răng, mở đường cho các dụng cụ đi vào lấy đi mô nhiễm khuẩn ở chân răng. Trẻ sẽ được kê thuốc kháng sinh hỗ trợ diệt khuẩn. Lưu ý là vật liệu trám bít phải tiêu được để răng sữa có thể rụng tự nhiên và răng vĩnh viễn mọc lên thay thế.

Trẻ em thường có tâm lý sợ hãi khi đến nha khoa để thăm khám và điều trị. Do đó trước khi điều trị tủy răng, bố mẹ nên làm công tác tư tưởng trước cho bé. Giải thích cho bé hiểu điều trị tủy răng chỉ hơi khó chịu , trò chuyện vui vẻ khi tới phòng khám, không để trẻ nghe thấy tiếng khóc la của các bé khác hoặc nhìn thấy các dụng cụ y khoa.

ƯU ĐIỂM KHI ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG SỮA TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Khoa Răng hàm mặt – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ uy tín được rất nhiều phụ huynh lựa chọn để điều trị tủy răng sữa cho con trẻ.

Khoa Răng hàm mặt – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ uy tín được rất nhiều phụ huynh lựa chọn để điều trị tủy răng sữa cho con trẻ.

Khoa Răng hàm mặt – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ uy tín được rất nhiều phụ huynh lựa chọn để điều trị tủy răng sữa cho con trẻ với nhiều ưu thế:

 • Đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng giỏi có nhiều năm kinh nghiêm trong lĩnh vực nha khoa. Các bác sĩ của khoa đều là những nha sĩ đầu ngành, được đào tạo nha khoa chính quy, bài bản, chuyên sâu tại các cơ sở đào tạo y khoa uy tín trong nước và nước ngoài.
 • Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại như Đèn tẩy trắng răng bằng ánh sáng X – Bright, hệ thống gồm 6 ghế máy nha khoa Gnatus, đèn hàn quang trùng hợp Litex, máy X – Quang kỹ thuật số RSV, máy nội soi răng,… Và các ứng dụng, công nghệ mới nhất, độc quyền trong nha khoa thẩm mỹ như: Mô phỏng tương tác 3D tự động, nắn chỉnh Invisalign, công nghệ CAD/CAM, ghép xương Implant,…
 • Cơ sở vật chất của bệnh viện tiện nghi, sang trọng và sạch đẹp, phục vụ tốt nhất cho khám và điều trị.
 • Hệ thống đặt lịch hẹn khám qua email, cửa sổ chat trực tuyến, điện thoại, mẫu đặt hẹn cho phép người bệnh được chủ động lựa chọn ngày, giờ, bác sĩ thăm khám sao cho phù hợp nhất với lịch trình và nhu cầu cá nhân, tiết kiệm thời gian chờ đợi.
 • Đội ngũ nhân viên y tế nhiệt tình, chu đáo sẽ hỗ trợ tối đa mọi nhu cầu của người bệnh một cách nhanh chóng.

CHĂM SÓC SAU ĐIỀU TRỊ TỦY RĂNG SỮA

Trong những ngày đầu sau điều trị tủy răng cho bé ăn thức ăn mềm hoặc dạng lỏng, hạn chế nhai ở răng đang điều trị tủy.

 • Nếu vật liệu trám răng bị bong ra, cha mẹ nên đưa trẻ quay lại phòng khám để kiểm tra.
 • Hướng dẫn trẻ đánh răng ít nhất là 2 lần/ngày, dùng chỉ nha khoa và súc miệng thường xuyên.

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH

Chị Hồng Nhung (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ : “Bé nhà mình đã từng điều trị tủy răng sữa tại Bệnh viện Thu Cúc và mình cực kỳ ưng ý về chất lượng dịch vụ ở đây. Đặc biệt là các bác sĩ, không chỉ giỏi chuyên môn mà còn rất tâm lý, nhẹ nhàng với người bệnh. Sau lần đó, trong nhà mình, ai có bất cứ vấn đề gì về răng miệng, đều đến điều trị tại Chuyên khoa Răng Hàm Mặt của Bệnh viện Thu Cúc.”

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về điều trị tủy răng sữa, xin vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Đặt khám: 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: https://ranghammat.info.vn

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96