NẮN CHỈNH RĂNG BẰNG MẮC CÀI SỨ

NẮN CHỈNH RĂNG BẰNG MẮC CÀI SỨ

Nếu trước đây nhiều người chỉ biết đến nắn chỉnh răng bằng kim loại thì ngày nay, nắn chỉnh răng bằng mắc cài sứ lại là một trong những phương pháp chỉnh nha được nhiều người ưa chuộng nhất. Nắn chỉnh răng bằng mắc cài sứ không chỉ mang lại hiệu quả thẩm mĩ mà chất liệu mắc cài sứ ít vướng víu, an toàn cho người sử dụng.

Nắn chỉnh răng bằng mắc cài bằng sứ mang lại hiệu quả cao

Nắn chỉnh răng bằng mắc cài bằng sứ mang lại hiệu quả cao

GIỚI THIỆU CHUNG

Nắn chỉnh răng bằng mắc cài sứ là phương pháp nắn chỉnh, sắp xếp lại những khuyết điểm của hàm răng như: răng lệch lạc, răng hô, răng móm, răng thưa… bằng mắc cài sứ được làm bằng hợp kim và một vài loại vật liệu vô cơ khác. Dây thun và dây cung môi trong công nghệ nắn chỉnh răng bằng mắc cài sứ cũng cùng màu răng hoặc trong suốt để khó nhận ra bạn đang đeo chỉnh răng.

Nắn chỉnh răng bằng mắc cài sứ là phương pháp thay thế phương pháp nắn chỉnh răng bằng mắc kim loại ở những trường hợp yêu cầu thẩm mỹ cao.

Nắn chỉnh răng ở mắc cài sứ có 2 loại:

 • Nắn chỉnh răng bằng mắc cài sứ cổ điển: Khi sử dụng loại mắc cài này, bác sĩ sẽ dùng thun buộc dây cung vào từng mắc cài, vì thế mắc cài cũng dễ sút, bạn phải đến nha sĩ thường xuyên để gắn lại.
 • Niềng răng mắc cài sứ tự khóa (tự buộc): là mắc cài có cánh hoặc nắp đậy, giúp dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài. Với loại mắc cài này thì số lần tái khám ít hơn, kết quả điều trị mang lại tốt và nhanh chóng hơn so với mắc cài cổ điển.

VÌ SAO NÊN NẮN CHỈNH RĂNG BẰNG MẮC CÀI SỨ

Niềng răng bằng mắc cài sứ có những ưu điểm vượt trội sau:

 • Tính thẩm mĩ cao, không sợ lộ mắc cài gắn trên răng

Bắt đầu từ sự lo lắng của hầu hết những người nắn chỉnh răng bằng mắc cài kim loại, sự hiện diện của các loại mắc cài này trên răng trở nên mất thẩm mỹ (vì màu sắc của kim loại khác biệt hoàn toàn với màu răng), các chuyên gia chỉnh nha nghĩ đến việc sáng chế ra một loại mắc cài có màu trùng với màu răng, hoặc ít nhất là trong suốt để khi nhìn từ ngoài vào không thể phát hiện ra. Từ đó niềng răng bằng mắc cài sứ ra đời, khắc phục được toàn bộ nhược điểm mà niềng răng bằng mắc cài kim loại mang lại, mang lại tính thẩm mĩ cao.

Niềng răng mắc cài sứ  có màu giống với màu răng hoặc trong hơn màu răng giúp bạn tự tin hơn ngay cả khi đang trong quá trình gắn niềng răng.

 • Ít góc cạnh, thân thiện với người dùng

So với kim loại, niềng răng bằng mắc cài sứ mang lại sự thân thiện cao với cơ thể. Sứ được dùng để chế tạo mắc cài sứ là sứ thuần chất, không lẫn với các thành phần gây kích ứng khác. Chất liệu sứ cũng ít gờ cạnh hơn nên không gây ra những phản ứng có hại và gây vướng víu cho môi, nướu và má

Nắn chỉnh răng bằng mắc cài sứ mang lại hiệu quả thẩm mĩ cao, không sợ lộ mắc cài trên răng

Nắn chỉnh răng bằng mắc cài sứ mang lại hiệu quả thẩm mĩ cao, không sợ lộ mắc cài trên răng

 • Chỉnh răng hiệu quả

Nếu trước kia, những chiếc răng cài sứ dễ bị bung vỡ trong khi kéo răng thì niềng răng sứ theo phương pháp hiện đại (tự khóa) đã được cải tiến và cho độ bền chắc cao hơn nhiều lần. Mắc cài không chỉ bám chặt được trên răng, chịu được lực kéo ở nhiều cấp độ mà còn có thể chỉnh răng hiệu quả với lực kéo bền bỉ hơn. Đặc biệt, khi sử dụng mắc cài sứ tự buộc, hiệu quả chỉnh nha sẽ đạt hiệu quả cao nhất mà không mất nhiều thời gian.

 • Không gây đau nhức

Mắc cài sứ tự buộc có cấu tạo nắp trượt tự đóng nên có khả năng cố định dây cung trong rãnh mắc. Bên cạnh đó, dây cung không tạo nên lực ma sát lớn với răng. Chính vì thế khi nắn chỉnh răng bằng mắc cài sứ bạn sẽ không thấy đau ê răng như một số loại mắc cài khác.

QUY TRÌNH THỰC HIỆN NẮN CHỈNH RĂNG BẰNG MẮC CÀI SỨ

Nắn chỉnh răng bằng mắc cài sứ được thực hiện qua các công đoạn sau:

Bước 1: Khám lâm sàng, thu thập dữ liệu

Ở bước này, bác sĩ cần thu thập khá nhiều thông tin để lên kế hoạch chỉnh nha.

 • Thông tin lâm sàng: Bệnh nhân sẽ được chụp hình nhiều tư thế để phân tích đánh giá thẩm mỹ khuôn mặt, nụ cười và hàm răng kết hợp đánh giá các vấn đề chức năng khớp thái dương hàm, cơ nhai.
 • Thông tin cận lâm sàng: Bạn sẽ được chụp phim toàn cảnh. Sau đó bác sĩ sẽ lấy mẫu hai hàm của bạn.

Bước 2: Lên kế hoạch điều trị

Những thông tin thu thập ở bước 1 sẽ được đưa lên phần mềm để phân tích, đưa ra chẩn đoán và lên kế hoạch chữa trị và quản lý trong suốt thời gian niềng răng.

Đây là một giai đoạn quan trọng trong quá trình nắn chỉnh răng. Bác sĩ sẽ mô tả tổng quan các việc bệnh nhân sẽ làm trong từng giai đoạn cũng như trao đổi và giải đáp những thắc mắc của bạn để bạn sẵn sàng bước vào quá trình chỉnh nha.

Bước 3: Đặt tách kẽ

Trước khi gắn mắc cài vài ngày, bác sỹ sẽ đặt chun vào những kẽ răng để tách răng ra, chuẩn bị cho việc đeo band (một vòng thép giống hình nhãn đeo quanh răng).

Bước 4: Gắn mắc cài

Đây là khâu phức tạp nhất, gồm nhiều phần và mỗi phần đóng một vai trò nhất định.

 • Band: là các vòng thép nhỏ hình nhẫn ôm xung quanh răng phía sau, mang nhiệm vụ giữ dây cung phía sau.
 • Dây cung: là những dây mảnh tạo lực lên răng để vận động răng
 • Dây buộc: là các vòng chun hoặc vòng dây thép rất nhỏ, buộc dây cung vào mắc cài
 • Mắc cài: là những miếng thép hình vuông nhỏ được gắn vào từng răng. các mắc cài mang rãnh để dây cung nằm trong. Mắc cài có thể trong (mắc cài sứ) hoặc màu bạc. sở hữu 1 chiếc được gọi là mắc cài tự buộc, là chiếc sở hữu thể giữ dây cung mà ko bắt buộc dây buộc.
 • Lò xo đẩy hoặc kéo: được dùng để đóng hoặc để tạo khe giữa những răng
 • Chun buộc trong miệng: tạo lực nhẹ nhàng để chuyển động răng

Tại bước này có 6 công đoạn nhỏ hơn:

 1. Đầu tiên bác sĩ sẽ đánh bóng nhẹ bề mặt răng của người bệnh.
 2. Gắn mắc cài: bác sĩ sẽ sử dụng một banh miệng bằng nhựa để kéo 2 bên má của bệnh nhân ra 2 bên.
 3. Thêm keo dính mắc cài: Chuyên gia nắn chỉnh sẽ làm khô răng và bôi lên bề mặt răng 1 chất keo trung tâm nha khoa đặc thù. Chất keo đặc biệt này được dùng để giữ những miếng mắc cài ở trên răng.
 4. Làm cứng keo: các miếng mắc cài được đặt trên răng và 1 chiếc đèn nha khoa đặc biệt được đùng để chiếu vào những mắc cài và khiến cho cứng keo 1 cách nhanh chóng.
 5. Gắn dây cung: Sau khi toàn bộ các mắc cài đã được đặt cứng cáp trên răng, dây cung sẽ được đặt trên những mắc cài. Có rất nhiều cách để đặt dây cung vào các mắc cài, phương pháp thường được dùng là dùng 1 miếng chun tròn gọi là “vòng O”.
 6. Đặt sáp bảo vệ: trong các ngày thứ nhất đeo nắn chỉnh răng, bệnh nhân sẽ cảm thấy thô ráp. Bác sĩ sẽ cung cấp một số sáp sắp xếp lại răng đặc thù có thể được dùng để bôi nhẹ lên những miếng mắc cài để làm cho bớt sự thô ráp này.

Bước 5: Chỉnh nha định kỳ

Tuỳ theo quá trình và độ tiến triển mà bệnh nhân sẽ cần gặp bắc sĩ ở những thời gian khác nhau để điều chỉnh lực tác động lên răng (có thể là 1 tuần/lần, 3 – 5 tuần/ lần, 1 tháng/lần,…).

Bước 6: Tháo mắc cài

Lúc kết thúc chữa trị bằng mắc cài, bạn sẽ được tháo mắc cài.

Bước 7: Đeo hàm duy trì

Bạn nên đeo hàm duy trì để tránh các nguy cơ răng bị xoay lại hoặc vận động trệch vị trí. Ban đầu, bệnh nhân cần đeo cả ngày lẫn đêm, sau đó bệnh nhân chỉ can đeo vào ban đêm.

ƯU ĐIỂM KHI THỰC HIỆN NẮN CHỈNH RĂNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc là địa chỉ tin cậy để người bệnh thực hiện nắn chỉnh răng bằng mắc cài sứ

Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc là địa chỉ tin cậy để người bệnh thực hiện nắn chỉnh răng bằng mắc cài sứ

Chuyên khoa Rằng – Hàm – Mặt tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc là địa chỉ tin cậy để người bệnh thực hiện nắn chỉnh răng bằng mắc cài sứ. Với đội ngũ bác sĩ lành nghề, nhiệt tình, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ, người bệnh sẽ được tư vấn phương pháp điều trị thích hợp và an toàn nhất. Bên cạnh đó, bệnh viện đầu tư công nghệ mạnh về Nha khoa thẩm mỹ cùng các thiết bị máy móc đồng bộ, tân tiến được nhập khẩu 100% từ nước ngoài như: Đèn tẩy trắng răng bằng ánh sáng trắng X – Bright (xuất xứ Châu Âu), hệ thống gồm 6 ghế máy nha khoa Gnatus (Braxin), đèn hàn quang trùng hợp Litex (Mỹ), máy X – Quang kỹ thuật số RSV (Pháp), máy nội soi răng (Hàn Quốc)…sẽ giúp mang lại kết quả thẩm mỹ tốt nhất làm hài lòng mọi người bệnh.

Bên cạnh đó, Bệnh viện áp dụng thanh toán theo bảo hiểm Y tế cho tất cả các người bệnh có bảo hiểm tại Bệnh viện Thu Cúc. Đồng thời, chi phí khám và điều trị được Bệnh viện niêm yết công khai trên website theo khung quy định của Bộ Y tế vì thế bạn không cần phải băn khoăn khi đến đây khám bệnh.

CHĂM SÓC SAU KHI NẮN CHỈNH RĂNG BẰNG MẮC CÀI SỨ

Sau khi nắn chỉnh răng bằng mắc cài sứ bạn cần chú ý cách vệ sinh răng miệng đúng cách:

 • Chải răng:

Bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng có lông bàn chải mềm, khi  chải răng bạn nên xoay bàn chải theo hình tròn hoặc chải theo chiều dọc. Các chuyên gia răng miệng cho biết bình quân 3 tháng/1 bàn chải ở người bình thường, còn những ai mang niềng răng thì chắc chắn bạn phải thay mới trước 3 tháng.

Ngoài ra, sau khi gắn mắc cài bạn sẽ được tặng một bộ dụng cụ chải kẻ (bàn chải chỉnh nha) để làm sạch các mắc cài và kẽ răng. Tuy mỗi lần vệ sinh răng sẽ hơi khó khăn và mất thời gian nhưng bạn đừng nản lòng! Cần chải thật sâu các răng hàm phía trong không nên bỏ sót ngóc ngách nào.

 • Dùng chỉ tơ nha khoa

Không chỉ những hàm răng bình thường mà nhất là những hàm răng đang mang niềng, bạn cần phải chăm sóc chúng kĩ hơn. Thường xuyên dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn để lấy sạch thức ăn thừa đó là một cách rất hiễu quả để ngăn ngừa sâu kẻ răng.

 • Nước súc miệng

Bạn nên sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride. Ngoài ra cũng có thể sử dụng thêm các nước súc miệng có chứa fluoride thông thường. Chúng sẽ cung cấp fluoride để bảo vệ và làm răng cứng chắc trong suốt quá trình chỉnh nha.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như bàn chải kẽ, nước súc miệng sát khuẩn, máng bảo vệ (nhất là khi bạn chơi thể thao để tránh bị tổn thương do khí cụ va chạm vào mặt).

 • Chế độ ăn uống

-Hạn chế thức ăn chứa quá nhiều đường, nước uống chứa màu nhiều và ga.

-Thức ăn chứa nhiều tinh bột nếu chải răng không kĩ sẽ rất dễ bám vào mắc cài và gây sâu và vôi răng nhé bạn.

-Để tránh rình trạng bong sút mắc cài trong quá trình điều trị thì bạn không nên ăn thức ăn quá cứng hoặc dai.

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH

Chị Nguyễn Minh Hạnh (Trung Văn – Thanh Xuân – Hà Nội) chia sẻ: “ Răng tôi bị thưa, đôi khi tôi rất tự ti vì nhìn không được thẩm mĩ cho lắm. Bạn bè khuyên tôi đi nắn chỉnh răng và tôi đã tìm đến Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc. Ban đầu tôi rất lo lắng, không biết mình có lựa chọn đúng địa chỉ không? Ở đây thực hiện có an toàn không?,… Nhưng khi đến khám lâm sàng tôi đã bắt đầu yên tâm và thực sự yên tâm khi các công đoạn hoàn tất. Tôi được tư vấn nắn chỉnh răng bằng mắc cài bằng sứ, rất thẩm mĩ và không hề bị lộ mắc cài, an toàn với sức khỏe. Đồng thời bác sĩ tại bệnh viện nhiệt tình, chu đáo, cẩn thận nên kết quả là bây giờ răng của tôi rất đều, đẹp, không bị thưa nữa. Thực sự tôi rất ưng ý! Cảm ơn bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc đã tư vấn và nắn chỉnh cho tôi rất nhiệt tình”.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Đặt khám: 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: ranghammat.info.vn

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96