Niềng răng hô

Niềng răng hô

Niềng răng là việc nắn chỉnh giúp sắp xếp, dịch chuyển những răng hô, móm, chen chúc, mọc lệch vẩu…về đúng vị trí cung hàm bằng nhiều chất liệu khác nhau như sứ, titan, composite, invisalign. Niềng răng hô sẽ giúp bạn khắc phục nhược điểm của răng, có được hàm răng đều đẹp như ý.

Thế nào gọi là răng hô?

Răng hô là trường hợp răng hàm trên phát triển hơn so với mức bình thường và khi cắn răng hàm trên chìa ra ngoài bao trọn răng hàm dưới. Răng hô không chỉ làm cho hàm răng trở nên mất thẩm mỹ, thiếu cân xứng mà còn gây ra những khó khăn khi phát âm, giao tiếp, vệ sinh răng miệng và ăn uống. Đôi khi có thể làm cho bạn rơi vào biến chứng viêm khớp thái dương hàm.

Niềng răng hô là giải pháp hoàn hảo nhằm khắc phục nhược điểm của răng. Niềng răng hô bằng các khí cụ nha khoa cố định hay tháo lắp gắn trực tiếp lên răng, các khí cụ sẽ tạo ra một lực kéo dịch chuyển toàn bộ hàm răng trên bị hô về đúng vị trí khớp cắn hai hàm, răng thẳng đều và ngay ngắn hơn.

Niềng răng hô

Răng hô là trường hợp răng hàm trên phát triển hơn so với mức bình thường và khi cắn răng hàm trên chìa ra ngoài bao trọn răng hàm dưới.

Răng hô thường do nhiều nguyên nhân như các thói quen xấu: mút tay, đẩy lưỡi ra trước, mút môi dưới, thở miệng, cắn viết… Những thòi quen ấy nếu kéo dài sẽ tạo ra những di chuyển răng ngoài ý muốn, gây ra những lệch lạc hay thưa về răng và hàm mặt.

Răng hô có những trường hợp nào?

– Là răng bị chìa ra phía trước: Đây là nguyên nhân rất hay gặp nhất ở nhiều người. Khi răng bị chìa ra làm vùng miệng mất thẩm mỹ vùng răng cửa khi cười, thậm chí một số trường hợp sẽ không thể khép môi được khi bệnh nhân thả lỏng cơ môi.

– Môi căng, hàm dưới lùi: Đây là một đặc điểm khó nhìn nhận ra nhất, là điều mà bệnh nhân hay than phiền nhất rằng mình bị “hô” nhưng khó có thể trả lời cụ thể hô như thế nào. Những trường hợp này thường là có chỉ định phải nhổ răng.

– Cung hàm hẹp, nổi bật các răng cửa: Khi cung hàm bị hẹp, các răng cửa sẽ có xu hướng nổi bật và chìa ra phía trước, làm tăng cảm giác “hô”. Ở những trường hợp này, cần rất thận trọng với chỉ định nhổ răng.

– Hô 2 hàm: Những trường hợp này bệnh nhân lại thường thấy mình hô khá nhiều. Môi của bệnh nhân căng và không tự khép lại được ở tư thế nghỉ tự nhiên. Và nhổ răng thường được chỉ định cho trường hợp này.

Niềng răng hô trong bao lâu?

Niềng răng hô

Thời gian niềng răng hô trong bao lâu còn phụ thuộc vào độ tuổi người bệnh, sự phát triển của xương hàm…

Thời gian niềng răng hô phụ thuộc nhiều vào sự phát triển của xương hàm và độ phức tạp răng miệng của bệnh nhân. Một số trường hợp chỉ cần mang niềng răng từ 6 tháng đến 1 năm, nhưng cũng có trường hợp từ 2 đến 3 năm.

Điều trị răng hô như thế nào?

Tùy vào từng đối tượng mà phương pháp niềng răng hô cũng khác nhau.

Niềng răng hô cho người trưởng thành

Ở người trưởng thành, khối xương hàm mặt đã ổn định và không còn sự phát triển hay thay đổi trong tương lai. Kế hoạch điều trị thường là bù trừ và sửa chữa những khiếm khuyết hiện có, nên chỉ định nhổ răng thường được đặt ra.

Một số trường hợp, bác sĩ chỉnh nha sẽ chỉ định đặt Implant chỉnh nha để hỗ trợ cho điều trị.

Chỉnh nha ở người trưởng thành không bị lệ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác mà thường hay phụ thuộc vào yếu tố tâm lý, chẳng hạn như “ngại” mang mắc cài, “ngại” thời gian lâu, “ngại” người khác thấy mình niềng răng. Vì vậy mà bạn có thể chọn mắc cài sứ mới có màu trong suốt hoặc niềng răng không mắc cài Invisalign.

Niềng răng cho trẻ em

Ở trẻ em, nếu được điều trị sớm trước 16 tuổi, tỉ lệ nhổ răng số 4 để chỉnh nha (từ răng cửa giữa số 1 đếm vào trong đến răng số 4, kế bên răng nanh) giảm xuống dưới 10%. Bác sĩ nha khoa sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ ở tuổi dậy thì để đưa ra kế hoạch điều trị hợp lý và tốt nhất.

Tuy vậy, bạn cũng nên lưu ý là đến tuổi 18, răng khôn (răng số 8 hay răng hàm trong cùng) mọc có thể gây trở ngại hoặc ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha. Khi đó chỉ định nhổ răng khôn sẽ được chỉ định.

Niềng răng hô

Khoa Răng hàm mặt – Bệnh viện Thu Cúc được nhiều người tìm đến khám chữa các bệnh răng miệng

Bạn nên thực hiện niềng răng hô càng sớm càng tốt, đặc biệt là trong độ tuổi từ 13 – 21 tuổi vì ở độ tuổi này răng đang trên đà hoàn thiện vì thế việc nắn chỉnh, sắp xếp lại răng sẽ đạt được kết quả tốt hơn, thời gian niềng răng nhanh hơn nhiều so với người trưởng thành.

Niềng răng hô mang lại những lợi ích gì?

Niềng răng hô là một giải pháp nha khoa được đông đảo người bệnh lựa chọn, đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích như:

– Nắn chỉnh, dịch chuyển hàm răng hô về đúng vị trí khớp cắn, cải thiện tính thẩm mỹ cho hàm răng và nụ cười

– Sở hữu một hàm răng đều đẹp giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp

– Khi hàm răng hô được cải thiện sẽ làm thay đổi khuôn hàm của bạn, làm khuôn mặt trở nên thon gọn, hài hòa hơn.

– Giúp chức năng cắn nhai được thực hiện dễ dàng hơn.

– Vệ sinh răng miệng dễ dàng

– Bảo vệ sức khỏe nha hàm luôn khỏe mạnh

– Giúp việc phát âm chuẩn xác hơn

Để tìm hiểu thêm thông tin về phương pháp niềng răng hô, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số hotline 0904 97 0909 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

 

 

Chuyên mục: Nắn chỉnh răng
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96