Răng hàm có thay không?

Răng hàm có thay không?

Hồi nhỏ em có thay 2 chiếc răng hàm, 2 chiếc răng này đến giờ em vẫn còn giữ. Lúc đó em đang học cấp 2. Cả nhà có mình em thay răng hàm. Năm ngoái em đi khám răng, nha sĩ không tin lời em, giải thích rằng đó là em mọc thêm răng hàm chứ không phải thay thế. Hiện tại tình trạng răng em khá tốt, mọc đủ.

Bác sĩ cho em hỏi, răng hàm có thay không? Nếu răng hàm không thay thì răng của em như vậy là bất thường phải không bác sĩ?

hoangthihuong@gmail.com

Trả lời

Bạn Hương thân mến! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc “răng hàm có thay không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bộ răng sữa của con người có tổng cộng 20 cái bao gồm 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh, 8 răng cối.

Răng hàm có thay không?

Rất ít trường hợp thay răng hàm nhưng cũng không quá nghiêm trọng

Bộ răng vĩnh viễn của con người gồm có 32 răng gồm 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh, 8 răng cối nhỏ, 12 răng cối lớn.

Răng cối lớn là những răng chịu lực nhai chính của chúng ta là những răng mọc thêm bao gồm 3 răng cuối của mỗi phần hàm trái phải trên dưới (trong trường hợp có răng khôn), còn 2 răng cối sữa khi thay răng lại trở thành 2 răng cối nhỏ của chúng ta.

Răng sữa thường thay vào khoảng tuổi từ 6 đến 12 nhưng tùy vào từng bé thì thời gian thay răng có thể chênh lệch.

Nếu bộ răng của bạn tốt thì bạn cần gì phải lo lắng quá về chuyện bất thường hay không. Thực ra bộ máy ăn nhai của con người đâu thể nào luôn đúng theo lý thuyết được. Có người không có răng khôn nào, hoặc thiếu răng cửa bên, răng cối nhỏ… thì cũng có người thừa răng, thay răng hàm… Những điều này đều là bất thường nhưng ít ảnh hưởng đến chức năng của bộ răng.

Răng hàm có thay không?

Để có hàm răng chắc khỏe cần chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách hàng ngày

Để có hàm răng luôn khỏe mạnh bạn cần lưu ý tới chế độ chăm sóc, về sinh răng miệng hàng ngày. Cần tránh những loại đồ uống chứa cồn, những thực phẩm chứa nhiều axit như thực phẩm chua. Nên ăn bổ sung trái cây, rau xanh để cung cấp thêm vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Cần vệ sinh răng miệng đúng cách và khám răng định kỳ nhằm phát hiện sớm những bệnh lý răng miệng để điều trị kịp thời.

Nếu còn thắc mắc hay cần được tư vấn hỗ trợ thêm, mời bạn liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số hotline 0904 97 0909 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Chuyên mục: Nha khoa tổng quát
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96